Khi nào nên từ chối một cơ hội nghề nghiệp – NgocThuyGroup.com

NgocThuyGroup.com – Tìm kiếm được một công việc đã là một việc rất khó, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định như ngày nay. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn cần phải chấp nhận làm bất cứ công việc gì…

Hãy xem xét những gợi ý dưới đây để xác định chính xác bạn nên chấp nhận công việc này hay từ chối và chờ đợi một cơ hội tốt hơn.

Xem xét kỹ bản mô tả công việc

Trước khi quyết định hãy xem xét kỹ những yêu cầu của công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm chính của công việc cũng như ai sẽ là người bạn phải báo cáo kết quả làm việc. Tự hỏi mình các câu hỏi sau:

-Mình có thể có niềm đam mê ngày này sang ngày khác với công việc này không?

-Mình có lường trước được những khó khăn thách thức trong công việc này không?

-Có phải mức độ trách nhiệm với công việc phụ thuộc vào kinh nghiệm mình có được không?

-Mình có sẵn sàng thay đổi thói quen sống, chất lượng cuộc sống khi chấp nhận công việc này không như: thay đổi hình thức, phương tiện đi làm, đi lại xa hơn, thời gian ngặt nghèo hơn, áp lực và căng thẳng hơn, phải thay đổi cách thức ăn mặc, đi đứng, nói năng…?

Nếu câu trả lời đối với tất cả câu hỏi này hoặc phần lớn những câu hỏi này là không, có vẻ công việc này không thực sự thích hợp với bạn.

Đánh giá về công ty

Môi trường làm việc có vai trò và tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn, vì thế hãy đảm bảo rằng môi trường đó đem lại cho bạn sự thoải mái nhất định. Ví dụ nếu bạn làm một người nguyên tắc với những giờ giấc làm việc và kế hoạch thiết lập sẵn bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ và thoải mái trong một môi trường làm việc tự do.

Bạn cũng cần quan tâm xem xét phong cách làm việc của vị sếp và những người đồng nghiệp tương lai. Nếu qua quá trình tiếp xúc bạn nhận thấy rằng bạn và những người đồng nghiệp có phong cách làm việc mâu thuẫn nhau, hãy cẩn thận. Mặc dù những tính cách và ý kiến khác nhau có thể tạo nên một nhóm làm việc năng động, tuy nhiên hầu hết sự bất đồng thường tạo ra một nhóm làm việc không hiệu quả và không vui vẻ gì.

Xem xét chế độ thu nhập và phúc lợi

Bạn đã so sánh mức thu nhập hiện tại với vị trí bạn làm trước đó chưa? Bạn đã cân nhắc những kỹ năng nào bạn có thể học được từ vị trí này? Hãy xem xét kỹ các quyền lợi bạn có thể được hưởng, nếu nó không nằm trong dự tính của bạn, đừng vội chấp nhận lời mời tuyển dụng. Bạn có thể tìm được một chỗ khác tốt hơn.

Hoặc bạn có thể chấp nhận làm công việc đó với yêu cầu cung cấp đầy đủ các phương tiện và phụ cấp như: phụ cấp tiền ăn, điện thoại, xăng xe; đề nghị một lịch trình làm việc linh hoạt như: có thể làm việc tại nhà 1 vài ngày nào đó trong tuần thay vì cái lịch trình cứng nhắc của cơ quan miễn là bạn hoàn thành tốt công việc được giao…Bạn cũng đừng ngần ngại mà đề nghị với nhà tuyển dụng chấp nhận chi trả những khoản học phí cho những khóa học nâng cao năng lực. Nếu tất cả những yêu cầu này không được chấp nhận bạn nên suy nghĩ lại. Phải chăng chính sách khuyến khích nhân viên của công ty này không được tốt?

Hỏi về cơ hội cho sự phát triển

Không có gì tồi tệ hơn cho sự nghiệp của bạn nếu bạn bị mắc kẹt trong một công việc, một vị trí không có khả năng phát triển. Trong khi những công việc “thường thường bậc trung” có vẻ an nhàn và ít làm người ta căng thẳng hơn, nhưng việc ngồi ở một vị trí này trong một thời gian dài mà không có sự “đổi gió” có thể gây đến sự chán nản, ức chế vô cùng trong cuộc sống.

Hãy nên có những suy nghĩ thực tế về hướng và cơ hội phát triển trong cơ quan này. Tự đặt cho mình những câu hỏi như: Có ai đã từng chuyển đi với vị trí này trước bạn chưa? Người quản lý của bạn “leo” lên vị trí này bắt đầu từ đâu? Cơ quan này có tạo điều kiện cho cán bộ nâng cao năng lực bản thân không? Nếu các câu trả lời cho bạn kết luận rằng dường như công ty không có các cơ chế thúc đẩy, hỗ trợ, tăng cường nội lực cho nhân viên đó là khi bạn nên tiếp tục công việc tìm kiếm việc làm của mình.

Suy nghĩ về những vấn đề đề cập trên đây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chấp nhận, từ chối hoặc thương lượng tốt hơn với công việc sắp tới của mình. Nếu việc tự mình phân tích các nhân tố trên vẫn không giúp bạn đưa ra được quyết định rõ ràng, đừng ngần ngại hỏi thêm những câu hỏi với nhà tuyển dụng. Quyết định trong sự nghiệp là một bước đi quan trọng, phân tích những lợi thế và bất lợi trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào là cách bạn không phải hối tiếc về những việc đã qua.

Lan Tường (Dân Trí)

Theo Careerbuilder

NgocThuyGroup.com – Việc làm thêm, Việc làm ngoài giờ, Cơ hội thay đổi cuộc sống hiện tại, Cơ hội làm giàu, Cơ hội kinh doanh

Đỗ Ngọc Thúy

Mình là Đỗ Ngọc Thúy, tư vấn viên độc lập của công ty mỹ phẩm Oriflame Việt Nam, người đã xây dựng thành công hệ thống bán hàng và tuyển dụng chuyên nghiệp theo phương pháp Attraction Marketing kết hợp với mô hình kinh doanh trực tiếp của Oriflame. Nhờ đó, công việc kinh doanh và tuyển dụng của mình trở nên ổn định. Mình sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với bạn phương pháp của mình để bạn có một công việc kinh doanh chuyên nghiệp tại nhà với thu nhập ổn định và không giới hạn tùy theo năng lực của bạn.

More Posts - Website

Follow Me:
TwitterFacebookLinkedInPinterestGoogle PlusFlickrYouTube