Năm bước đơn giản để thăng tiến

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng việc mất quá nhiều thời gian vào công việc hiện tại có thể khiến bạn mất đi nghề nghiệp mong muốn. Đó là trường hợp của Chris Smith, một người vừa bị sa thải. Người giám đốc cũ của công ty CellStar chuyên phân phối điện thoại di động và phụ kiện tại bang Texas nói ông đã nên dành nhiều thời gian hơn để gặp gỡ và nói chuyện với các khách hàng và công ty đại diện để xây dựng mạng lưới quan hệ cá nhân rộng hơn. Lúc này, khi đi tìm một công việc mới, ông nhận ra rằng những nguồn thông tin và cơ hội lớn nhất có thể đến từ những mối quan hệ đó.

“Khi bị chôn chặt trong công việc hiện tại, bạn tự nhủ mình có nhiều việc để làm ở đây hơn là đi công tác và gặp mọi người,” ông nói. “Bạn phải thay đổi suy nghĩ đó và làm quen với càng nhiều người càng tốt trong công việc và lĩnh vực của bạn và phát triển các mối quan hệ ngoài vị trí hiện tại.”

Chris cho biết trong công việc mới, ông sẽ tạo ra một cuốn sổ theo dõi những cố gắng của mình trong việc giữ liên lạc với những người quan trọng trong mạng lưới của mình.
Rút kinh nghiệm từ trường hợp này của Chris, bạn nên đánh giá lại công việc của mình và chắc chắn bạn đã cố gắng để đầu tư cho tương lai.

Hãy tự hỏi các câu sau đây để xem bạn đã làm gì để tăng cơ hội cho mình.

  • Bạn đã gặp bao nhiêu người, và bao nhiêu người trong số họ đã nằm trong mạng lưới của bạn?
  • Bạn có tham gia hiệp hội nghề nghiệp hay chuyên môn nào không?
  • Bạn có nói chuyện với các công ty tuyển dụng không?

Để giúp các nhà quản lý trả lời câu hỏi “Mình có thể làm gì cho sự nghiệp bản thân?”, các chuyên viên nhân sự đã đưa ra một số lời khuyên giúp bạn có thể nổi bật hơn trong công ty hoặc trở thành các ứng viên tiềm năng hơn khi đi xin việc sau này.

1. Hãy thay đổi cảm giác về công việc

Các nhà quản lý thường đặt ra các mục tiêu cụ thể trong công việc như tăng thêm thị phần hoặc gặp thêm bao nhiêu khách hàng. Trong khi tập trung theo đuổi các mục tiêu định lượng này, họ không thể đạt được mục tiêu lâu dài hoặc những việc có thể thực sự giúp họ chẳng hạn như các mối quan hệ quan trọng.

Để cải thiện công việc của bạn một cách năng động là suy nghĩ một cách cảm tính hơn và quyết định thay đổi thái độ với các mục tiêu nghề nghiệp. Ví dụ, thay vì nói bạn muốn cải thiện thị phần, bạn có thể hướng tới việc cảm nhận khách hàng theo cách khác. Việc này có nghĩa là bạn phải dành thêm thời gian cho khách hàng và tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của họ. Thay vì cố gắng có thêm những mối liên lạc mới, có thể bạn muốn gắn bó hơn với các mối quan hệ đã có. Theo hướng này, bạn sẽ có được những mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

Để thực hiện thay đổi này, bạn nên tìm hiểu lý do tại sao bạn đang chững lại hoặc không tiến lên được nữa. Có phải vì bạn đổ lỗi cho người khác về những vấn đề trong bộ phận mình thay vì xem lại phong cách quản lý của bản thân. Hãy quan sát nhiều hơn và cởi mở hơn thay vì kiểm soát họ để có được nhiều ý tưởng hơn.

2. Xác định rõ ràng bạn muốn đi đến đâu?

Hãy tưởng tượng bạn sẽ ở đâu trong vòng 1, 3 hay 5 năm tới. Viễn cảnh này phải bao gồm cả việc kiểu công việc, địa điểm làm việc, công ty và thậm chí cả mức lương bạn muốn. Theo cách này, bạn sẽ có một mục tiêu trong đầu và có thể lựa chọn tốt hơn. Bạn cần phải biết mình muốn đi đến đâu thì mới có thể hy vọng đến được đó.

3. Làm tốt công việc hiện tại

Cách tốt nhất để có thể được thừa nhận và thăng tiến trong nghề nghiệp là đam mê công việc và thực hiện chúng một cách hoàn hảo. Các công ty săn đầu người luôn tìm những người có triển vọng để quan sát và nghe ngóng những thông tin về họ từ bạn bè và đồng nghiệp. Một cách để xác định xem bạn đã tốt công việc của mình chưa là xem lại resume và tự hỏi bạn đã làm được những gì trong 12 tháng qua để có thể đưa vào resume. Nếu bạn không biết bổ sung thêm thông tin gì, có nghĩa là bạn đang chìm dần.

4. Tự tiếp thị trong công ty

Nếu bạn làm việc rất hiệu quả mà cấp trên dường như không nhận ra bạn, có lẽ bạn chưa bộc lộ đủ về bản thân. Có rất nhiều người âm thầm về các thành tích của mình nên họ không được chú ý lắm. Nếu bạn muốn được công nhận, đôi khi bạn cần phải lên tiếng.

Có rất nhiều cách để có thể ngầm thông báo thành tích của bạn mà không tỏ ra khoe khoang hay kiêu căng. Ví dụ như bạn có thể khen ngợi một nhân viên thuộc bộ phận mình qua thư gửi cho sếp và các trưởng phòng ban khác hay trong một cuộc họp. Công nhận thành tích của họ sẽ làm tăng hình ảnh của bạn là người phụ trách họ.

5. Nỗ lực gấp đôi để phát triển các mối quan hệ mới

Đây chỉ là cách nói hoa mỹ rằng bạn cần phải phát triển mạng lưới quan hệ của mình nhưng có một thực tế là quá ít nhà quản lý dành thời gian để gặp người mới. Hãy cố gắng mời ai đó đi ăn trưa hoặc ăn tối ít nhất một tháng một lần. Nếu làm được điều này, thì mỗi năm bạn đã có thểm 24 mối quan hệ mới.

Theo Vietnamworks.com

NgocThuyGroup.com – Việc làm thêm, Việc làm ngoài giờ, Cơ hội thay đổi cuộc sống hiện tại, Cơ hội làm giàu, Cơ hội kinh doanh

NgocThuyGroup.com – Việc làm thêm, Việc làm ngoài giờ, Cơ hội thay đổi cuộc sống hiện tại, Cơ hội làm giàu, Cơ hội kinh doanh

Đỗ Ngọc Thúy

Mình là Đỗ Ngọc Thúy, tư vấn viên độc lập của công ty mỹ phẩm Oriflame Việt Nam, người đã xây dựng thành công hệ thống bán hàng và tuyển dụng chuyên nghiệp theo phương pháp Attraction Marketing kết hợp với mô hình kinh doanh trực tiếp của Oriflame. Nhờ đó, công việc kinh doanh và tuyển dụng của mình trở nên ổn định. Mình sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với bạn phương pháp của mình để bạn có một công việc kinh doanh chuyên nghiệp tại nhà với thu nhập ổn định và không giới hạn tùy theo năng lực của bạn.

More Posts - Website

Follow Me:
TwitterFacebookLinkedInPinterestGoogle PlusFlickrYouTube